Lợi hại khôn lường khi bổ sung nội tiết tố nữ

Rất nhiều người có quan niệm sai lầm rằng nội tiết tố nữ có tác dụng giúp duy trì nét xuân, hạn chế  khô dịch âm đạo ở phụ nữ nên đã tìm cách bổ sung nội tiết tố từ ngoài vào. Tuy nhiên có rất nhiều nguy hiểm mà bản thân chúng ta không biết khi bổ sung nội tiết tố vào cơ thể

Nội tiết tố nữ giúp gì cho phụ nữ?

Lợi ích của liệu pháp bổ sung estrogen là làm giảm các triệu chứng vận mạch, giảm các thay đổi ngoài da, giảm các triệu chứng teo ở hệ sinh dục, làm giảm hiện tượng xốp và tiêu xương, hạn chế và giảm tỷ lệ gãy xương, giảm thiểu bệnh tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu.

Bổ sung estrogen còn có những lợi ích khác như làm tăng ham muốn tình dục, tăng tưới máu não, tăng trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer…

Bổ sung estrogen (nội tiết tố nữ vào cơ thể) đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh sẽ giúp hạn chế tình trạng bốc hỏa và khô dịch âm đạo ở nữ.

Bổ sung nội tiết tố nữ gây hại như nào?

Liệu pháp hormone thay thế là con dao hai lưỡi, có tác dụng tốt nhưng cũng có nhiều tác hại nguy hiểm

Dùng không đúng chỉ định và điều trị kéo dài, có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hiểm như: làm quá sản nội mạc tử cung, ung thư tử cung, các bệnh vú như đau, cương vú, ung thư vú, tăng huyết áp, tăng các bệnh huyết khối… gia tăng tình trạng nám sạm da.

Sử dụng Estrogen kéo dài gây nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, làm gia tăng tình trạng nám, sạm da

Nội tiết tố nữ estrogen kích thích tế bào ung thư vú tăng trưởng, vì thế nếu dùng thuốc bổ sung estrogen trong một thời gian dài không nghỉ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Sử dụng liệu pháp thay thế hooc môn kết hợp (cả estrogen và progesterone) trong nhiều năm, hoặc điều trị estrogen một mình trong hơn 10 năm, có mối liên quan tới việc tăng nguy cơ ung thư vú.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa nồng độ estrogen trong máu và ung thư vú. Theo đó bổ sung estrogen làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư cổ tử cung cao gấp 18, 20 lần. Do vậy, các trường hợp bổ sung estrogen phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn, không tự ý sử dụng.

Bổ sung estrogen làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư cổ tử cung cao gấp 18, 20 lần.

Lưu ý những trường hợp sau không được sử dụng estrogen

Những người trong trường hợp ra huyết âm đạo nhưng chưa rõ nguyên nhân, có khối u ở tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, các bệnh về gan mật, đang mang thai, các khối u lành và ác tính ở vú, lạc nội mạc tử cung, bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, tiểu đường, huyết khối tắc mạch, bệnh luput ban đỏ…

Không dùng estrogen cho người mắc bệnh tăng huyết áp.

Ðặc biệt, các trường hợp bổ sung estrogen cần tuân thủ nghiêm túc đơn điều trị của bác sĩ, ngoài ra cần thường xuyên theo dõi, nếu có bất thường, cần liên hệ ngay với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Giải pháp cho bệnh nhân nữ bị khô dịch âm đạo

Theo Đông Y Khô dịch âm đạo ở nữ không phải do estrogen gây ra (vì có rất nhiều phụ nữ còn trẻ, lượng estrogen không hề sụt giảm nhưng vẫn mắc chứng khô hạn) mà nguyên nhân chính là do THẬN KHÍ SUY.

Nguyên nhân gây nên tình trạng khô hạn ở phụ nữ là do tổn thương khí huyết kinh lạc, tinh thần và tân dịch đều bị suy yếu. Khi khí huyết hư tổn nặng thì dịch khí bị ảnh hưởng dẫn đến chính khí hư yếu và hàn tà xâm nhập làm xung nhâm suy tổn. Khi xung nhâm bị suy tổn thì sẽ gây nên tình trạng khô hạn ở nữ, do đó muốn chữa khô âm đạo từ gốc ta phải tìm các bài thuốc nam giúp bồi bổ thận khí.

Khi thận khí được bồi bổ, tinh huyết mạnh, mạch xung nhâm khai thông thì cơ thể người phụ nữ sẽ tự tiết ra được tân dịch, giúp giảm khô hạn, đau rát khi quan hệ.

Tài liệu: [TTND.bs cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, Bệnh chứng đông y, nhà xuất bản y học 2013,403]

TLTK: Trần Thúy, Lê Thị Hiền(2002), Sản phụ khoa y học cổ truyền, NXB Y Học, tr. 96 – 120

TTND.BS. Trần Văn  Bản, chẩn đoán học đông y, trung ương hội đông y Việt Nam, NXB Y Học 2009, 69.

DS. Giáng Hỏa Sinh Tân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.