Khô hạn – muốn chữa nhưng ngại nói ra

Trên thực tế bệnh khô âm đạo khi quan hệ chiếm từ 10 đến 40% ở phụ nữ tuổi mãn kinh. Nhưng thực tế rất ít chị em mạnh dạn bày tỏ để được chữa trị hợp lý mà thường âm thầm chịu đựng.

Khô âm đạo khi quan hệ không chỉ xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. Thực tế bệnh khô âm đạo còn xuất hiện ở nhiều phụ nữ trẻ, đặc biệt là phụ nữ trong quá trình mang thai, sau sinh,hoặc giai đoạn cho con bú.

Khô âm đạo là do dịch nhờn âm đạo bài tiết không đủ hoặc không bài tiết dẫn đến tình trạng đau rát khi quan hệ, gây giảm khoái cảm ở cả hai phía. Không chỉ có nữ mà ngay cả nam cũng bị ảnh hưởng, lâu dần sẽ tạo thành tâm lý sợ gần chồng, ghét chuyện yêu, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Muốn chữa bệnh nhưng ngại nói ra

Với các chị em phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, khô âm đạo khi quan hệ chiếm một tỷ lệ lớn nhưng tâm lý e ngại, xấu hổ nên các chị thường không hay chia sẻ mà âm thầm chịu đựng.

Nhiều chị em bị mắc bệnh khô âm đạo nhưng lại e ngại không dám nói ra mà âm thầm chịu đựng (ảnh minh họa)
Nhiều chị em bị mắc bệnh khô âm đạo nhưng lại e ngại không dám nói ra mà âm thầm chịu đựng (ảnh minh họa)

Thậm chí nhiều chị than thở rằng : “ Từ ngày mãn kinh đến giờ chị và chồng gần như không làm chuyện đó nữa. Vì mỗi lần gần nhau cả anh và chị đều cảm thấy khó chịu. Nhiều lúc còn không thể thực hiện được”.

Khi được hỏi tại sao chị không đi khám hoặc uống thuốc thì chị cho biết : “ Giờ mình cũng có tuổi rồi, đến khám vì nguyên nhân khô hạn chị cảm thấy cũng ngại, với cả cái này cũng tế nhị, nói ra mọi người lại bảo mình già rồi mà vẫn còn ham chuyện đó”.

Chia sẻ để tìm ra giải pháp hợp lý nhất cho mình (ảnh minh họa)
Chia sẻ để tìm ra giải pháp hợp lý nhất cho mình (ảnh minh họa)

Có chị thì lại chia sẻ: “ Nói thật là bệnh khô hạn này làm mình rất khổ tâm, khi hai vợ chồng thì vẫn còn trẻ mà mình không hiểu tại sao lại bị khô hạn. Nhiều khi ông xã đòi mà mình thì sợ đau nên từ chối, thế là ông xã nghi ngờ mình vụng trộm gì bên ngoài. Có khi còn bóng gió nói hay vợ không còn yêu chồng nữa mà lại hờ hững vấn đề chăn gối đến vậy. Tình trạng này mà kéo dài không khéo chồng mình đi ăn chả mất”.

Nguyên nhân khô hạn theo Đông Y và cách chữa.

Theo Đông Y thì khô âm đạo khi quan hệ có liên quan mật thiết với sự rối loạn công năng của ba tạng là Can, Thận và Tỳ. Khiến âm đạo không được thận tinh, khí huyết và tân dịch không được nuôi dưỡng đầy đủ nên kém nhu nhuận và phát sinh thành bệnh.

Nguyên nhân chính dẫn đến khô âm đạo theo Đông y là do:

– Thường xuyên bực tức căng thẳng sẽ làm rối loạn chức năng sơ tiết của Can làm can khí uất kết.

– Lo lắng thái quá hoặc ăn uống không điều độ sẽ ảnh hưởng đến công năng vận hóa của Tỳ làm Tỳ khí hư.

Theo Đông Y khô âm đạo có liên quan tới sự rối loạn công năng của ba tạng là Can, Thận và Tỳ.
Theo Đông Y khô âm đạo có liên quan tới sự rối loạn công năng của ba tạng là Can, Thận và Tỳ.

Khi Can uất Tỳ hư sẽ gây ra các triệu chứng như đau đầu, dễ cáu giận, đau tức mạn sườn, ăn kém, đầy bụng, ngủ không sâu giấc, rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt, da khô sạm, giảm ham muốn tình dục, lãnh cảm…

Ngoài ra khô âm đạo còn có nguyên nhân do tinh khí của Thận hư tổn, tinh của tiên thiên và tinh của hậu thiên đều tàng trữ ở Thận gọi là Thận tinh hay Thận âm. Khi tinh biến thành khí gọi là Thận khí hay Thận dương.

Giáng hỏa sinh tân trị bốc hỏa, khô âm đạo. Giúp phụ nữ luôn tự tin trong đời sống vợ chồng
Giáng hỏa sinh tân trị bốc hỏa, khô âm đạo. Giúp phụ nữ luôn tự tin trong đời sống vợ chồng

Thận âm và Thận dương quyết định sự sinh dục và phát dục của cơ thể từ lúc còn nhỏ đến khi già. Tinh khí của Thận bị hư tổn thường gặp ở người lớn tuổi (đặc biệt phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh) hoặc người bị suy nhược cơ thể (phụ nữ sau sinh hoặc sau khi ốm dậy).

                                                                                    Tuệ Đức Giáng Hỏa Sinh Tân

Theo đó Giáng Hỏa Sinh Tân được phối hợp sử dụng để giảm các chứng khô âm đạo khi quan hệ và bốc hỏa ở phụ nữ. Giúp cho chị em phụ nữ không những phục hồi khoái cảm mà còn giúp tăng cường sinh lực, phục hồi chức năng tạng phủ từ, từ đó giúp cho da sáng hồng, hết nám, thoải mái và tự tin hơn trong cuộc sống.

Nếu chị em cảm thấy e ngại với bệnh khó nói này, các chị em có thể gọi 18006684 (MIỄN CƯỚC GỌI)  để được các chuyên gia tư vấn bệnh được tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.