Đau rát khi quan hệ ở phụ nữ mãn kinh

Đau rát khi quan hệ ở phụ nữ mãn kinh là hiện tượng khô nóng, đau rát, khó khăn khi giao hợp mà nguyên nhân chính là do thiếu nước bôi trơn. Hiện tượng này có thể xảy ra ở mọi đối tượng, nhưng nhiều nhất vẫn là phụ nữ tiền mãn kinh, vậy đâu là nguyên nhân thực sự gây đau rát khi quan hệ và cần làm gì để khắc phục tình trạng này?

Biểu hiện đau rát khi quan hệ ở phụ nữ tiền mãn kinh

Cảm giác khô, khó khăn khi cho “cậu bé” xung trận, mặc dù vẫn có cảm giác ham muốn hay được dạo đầu khá kỹ nhưng vẫn không đủ “nước non” khi quan hệ.

Vùng kín khô, không tiết đủ dịch nhờn khiến quan hệ khó khăn, đau rát, thậm chí chảy máu khi quan hệ.

Có cảm giác đau rát sau khi quan hệ xong.

Cảm giác ngứa râm ran vùng kín (Lưu ý ngứa nhưng với điều kiện âm đạo không tiết dịch bất thường và có mùi hôi, tránh nhầm lẫn triệu chứng ngứa do khô âm đạo khác với ngứa do viêm nhiễm hay nấm phụ khoa). Nếu thấy âm đạo không tiết dịch bất thường, không có mùi hôi mà vẫn có cảm giác ngứa râm ran ở bên trong thì đó là biểu hiện của khô âm đạo.

Nguyên nhân gây đau rát khi quan hệ ở phụ nữ mãn kinh

Quá vội vàng 

Phụ nữ cảm nhận hưng phấn chậm hơn nam giới, và vì thế họ cần màn dạo đầu lâu và thú vị hơn. Tuy nhiên rất nhiều ông chồng với tâm lý nóng vội, muốn “ngay và luôn” nên đã bỏ qua giai đoạn này. Không được dạo đầu và kích thích khiến quá trình bơm lưu lượng máu đến vùng kín giảm sút, khó đạt hưng phấn và tiết dịch bôi trơn tự nhiên nên gây ra cảm giác đau rát khi quan hệ, đặc biệt hiện tượng này xảy ra nhiều ở phụ nữ tiền mãn kinh

Do đó đừng nôn nóng và vội vàng hay chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, hãy chú tâm vào cảm giác của vợ khi hai vợ chồng ở bên nhau. Nên gia tăng thời gian dạo đầu sẽ giúp phụ nữ cảm thấy được kích thích hơn và giảm đau rát khi quan hệ.

Căng thẳng 

Bạn có hàng tá công việc phải làm trong ngày, rất căng thẳng khi lên giường và rất dễ bị đau rát khi quan hệ. “Thư giãn là một phần quan trọng để có thể sẵn sàng cho chuyện ấy.”

Sex sẽ không còn thú vị nếu bạn lên giường với một đống lo toan và suy nghĩ, hãy tập cách vứt bỏ mọi lo toan, ràng buộc bằng cách trò chuyện, âu yếm, massage cho nhau để giúp tâm trí và cơ thể được thực sự thả lỏng, nghỉ ngơi trước khi bắt đầu vào “chuyện ấy”.

Nhiễm trùng sinh dục

Một số bệnh nhiễm trùng sinh dục phổ biến nhất như bệnh mụn rộp, viêm âm đạo do nấm trichomonas, nhiễm nấm men – có thể làm cho việc quan hệ tình dục không được thoải mái. Ngay cả với những chị em không có triệu chứng hoặc không biết mình mắc bệnh thì những thay đổi nhỏ trong âm đạo cũng góp phần gây nên đau rát khi quan hệ.

Để không còn lo lắng vì đau rát khi quan hệ ở phụ nữ mãn kinhn hãy vệ sinh âm đạo đúng cách, khám và chữa ngay khi thấy có những dấu hiệu bất thường.

Thận khí suy, mạch xung nhâm bất túc

Theo Y học cổ truyền mạch xung nhâm có quan hệ vô cùng mật thiết với tạng Thận, vì xung mạch và nhâm mạch đều có nguồn gốc từ tạng Thận, đặc biệt là thận khí, nguyên do:

Thận khí có hai loại gốc tiên thiên và hậu thiên, tiên thiên tức là nguyên khí từ khi còn là bào thai bẩm sinh từ tinh cha và huyết mẹ sinh ra. Còn hậu thiên là được nuôi dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển qua ăn uống hay vận động.

Nếu tinh huyết đầy đủ, mạnh mẽ thì thận khí vượng, ngược lại nếu tinh huyết suy yếu thì thận khí hư.

Theo Đông Y trong cơ thể phụ nữ có 4 mạch: Nhâm, Xung, Đốc Đới trong đó

Mạch Nhâm: chủ về kinh âm trong cơ thể, bắt đầu từ hội âm gắn với tử cung và có liên quan chặt chẽ quyết định kinh nguyệt và thai sản.

Mạch Xung: liên quan chặt chẽ tới lục phủ ngũ tạng, là nơi hội tụ khí huyết của 12 kinh trong cơ thể.

Mạch Đốc: Giống như mạch Nhâm, mạch Đốc được bắt nguồn từ hội âm thông qua mạch xung nhâm nên có quan hệ chặt chẽ và quyết định đối với kinh nguyệt, thai sản, buồng trứng và tử cung của người phụ nữ.

Mạch Đới: Có tác dụng liên kết các kinh mạch với nhau, nếu các mạch Xung, Nhâm, Đới, Đốc rối loạn sẽ gây nên các bệnh liên quan đến phụ nữ đặc biệt là các triệu chứng ở phụ nữ tiền mãn kinh.

2 bình luận tại website

 1. Tran thi minh phuong

  Sau khi man kinh lam sao va uong thuoc gì de co duoc chat nhon

  Trả lời · 11/12/2017
  1. Chào chị Trần Thị Minh Phương,
   Sau khi mãn kinh chị có thể sử dụng Giáng Hỏa Sinh Tân giúp cải thiện tình trạng khô âm đạo tránh ảnh hưởng tới cuộc sống vợ chồng của chị nhé.
   Các dược sĩ sẽ liên hệ trực tiếp théo số điện thoại chị để lại để tư vấn và có những lời khuyên cụ thể tới chị chị nhé.

   11/12/2017

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.